7 เทคนิค เที่ยวญี่ปุ่นอย่างไรให้ประหยัด

เคล็ดลับการเที่ยวญี่ปุ่น

           หลายต่อครั้ง เมื่อพูดถึงการไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นแล้วนั้น หลายคนต้องนึกถึงเรื่องแพง ต้องเสียเงินเยอะเป็นจำนวนหลายหมื่นบาท แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณสามารถไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ด้วยงบประมาณเพียงน้อยนิด ราคาไม่แพงอย่างที่ใคร ๆ คิด หรือกลัวกันไปก่อน เพียงแค่คุณต้องเริ่มวางแผนก่อนว่า คุณจะตั้งงบประมาณในการเที่ยวครั้งนี้ไว้เท่าไร และคิดจะไปในช่วงวันเวลาไหน จากนั้นตามไปดูเคล็ดลับที่เราได้รวบรวมมาไว้ให้กับคุณ รับรองว่า หากคุณทำตาม 7 เทคนิคนี้แล้ว การวางแผนที่จะไปญี่ปุ่นของคุณนั้น จะถูกจนไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

1. เลือกช่วงเวลาเดินทางท่องเที่ยว

การเลือกช่วงเวลาในการท่องเที่ยวนี้ ถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรก ๆ เพราะช่วงเวลาในการเดินทางนี่ล่ะ จะเป็นตัวกำหนดงบประมาณในการเดินทางแบบชัดเจน โดยช่วงเวลาที่ไปแล้วถูกมากที่สุด ต้องเป็นช่วง Low Season ของที่ญี่ปุ่น หรือในฤดูร้อน ประมาณเดือนกรกฎาคม สิงหาคม และกันยายน อีกทั้งในช่วงเวลาดังกล่าวนี้ ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องยิน หรือที่พักต่าง ๆ จะมีราคาที่ถูกมาก แต่บางคนเพียงแค่ได้ยินว่า ฤดูร้อน อาจส่ายหัวกันเป็นส่วนใหญ่ แต่อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจไป เพราะจริง ๆ แล้ว ฤดูร้อนในประเทศญี่ปุ่นนั้น จะมีเสน่ห์เฉพาะตัว ไม่แพ้ช่วง Hi Season เลยทีเดียว

2. ตั๋วเครื่องบิน

เมื่อเลือกช่วงเวลาเดินทางได้แล้ว มีอีกสิ่งที่สำคัญไม่กันเลยก็คือ เรื่องตั๋วเครื่องบิน ซึ่งตั๋วเครื่องบินจะเป็นงบหลัก ๆ ของการท่องเที่ยว และเป็นที่แน่นอนว่า เมื่อคุณตั้งเป้าเดินทางแบบประหยัดแล้วนั้น ต้องเลือกที่นั่งชั้น Economy กับสารการบินแบบ Low Cost แต่ที่จะทำให้ถูกลงกว่าคือ ซื้อตามโปรโมชั่นสายการบินต่าง ๆ และในการเลือกแบบบินตรง หรือมีการแวะล้วนมีผลต่อราคาตั๋ว นอกเหนือไปจากการเลือกช่วงเวลาบินในช่วง Low Season

3. เลือกที่พักทั้งดี และประหยัด

หากกลัวว่า การเลือกที่พักแบบโรงแรมนั้นจะแพงเกินไป บอกได้เลยว่า ตอนนี้ในญี่ปุ่นมีรูปแบบที่พักทั้งดี และราคาถูกให้คุณได้เลือกเยอะอีกมาก ซึ่งหลายคนอาจคุ้นเคยกันอยู่แล้วว่า ถ้าจะหาที่พักแบบราคาถูกนั้น ต้องเลือกแบบโฮสเทล เพราะโฮสเทลมีราคาถูก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากไปแบบประหยัดจริง ๆ แต่หากอยากหาที่พักแบบคล่องตัว ให้เลือกที่พักใกล้ ๆ กับสถานีรถไฟ ซึ่งมีการจองง่ายผ่านทางเว็บไซต์ เช่น Agoda เป็นต้น และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งในแต่ละเว็บไซต์นั้นมีราคาไม่เท่ากัน ดังนั้นเพื่อความประหยัด หลาย ๆ ท่านอาจทำการนั่งไล่เช็คราคาห้องในทุก ๆ เว็บก่อน เพื่อจะให้ได้ราคาที่ถูกที่สุด แม้จะต้องเสียเวลามากแค่ไหนก็ยอม แต่ปัจจุบันนี้ เมื่อเทคโนยีเปลี่ยนไปมากแล้ว นักท่องเที่ยวมืออาชีพจึงหันมาเลือกใช้เว็บ Agoda.com กันเป็นจำนวนมาก

หากใครยังไม่รู้ว่า Agoda.com คืออะไร เราขอแนะนำว่า Agoda.com คือเว็บที่ช่วยให้คุณเข้าไปเช็คราคาห้องพัก ซึ่งมีเกือบทุกเว็บดัง ๆ ที่มีการจัดโรงแรม และเวลาให้เลือกได้ทันที และในภายในเว็บ Agoda.com จะมีการแนะนำเว็บจองห้องพักโรงแรมราคาถูกที่สุดให้กับคุณ จึงทำให้คุณไม่ต้องไล่เช็คทุกเว็บเหมือนแต่ก่อนแล้ว ถือว่าประหยัดเวลาไปได้มากเลยทีเดียว อีกทั้งราคาถูกที่สุด อาจมาจาก Agency ที่คุณไม่รู้จักมาก่อนก็เป็นได้เช่นกัน เรียกได้ว่า ได้ราคาถูก และสะดวกรวดเร็วอีกด้วย หากใครยังไม่เคยลองใช้ เราอยากให้คุณได้เข้าลองกันที่ https://www.agoda.com/partners/partnersearch.aspx?pcs=1&cid=1413669&hl=th&hid=281785 เพียงเท่านี้ คุณจะได้เจอทั้งเว็บ และโรงแรม ที่มีดีลดี และถูกที่สุดไว้รอคุณอยู่แล้ว

4. เช่ารถยนต์เที่ยว

หากเป็นการทริปเที่ยวหลาย ๆ คน หรือมีผู้ใหญ่รวมทริปด้วย สำหรับการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะอาจไม่สะดวก ดังนั้นการเช่ารถน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจคิดว่า การเช่ารถยนต์เที่ยวนั้น มันประหยัดได้จริงหรือ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้น การได้นั่งหลาย ๆ คน แล้วนำมาหารเป็นรายหัว อาจถูกกว่าด้วยซ้ำ หากลองนำมาเปรียบกับการซื้อพาสต่าง ๆ และยิ่งหากไปยังเมืองอย่างฮอกไกโดนี่ รับรองได้เลยว่า การเช่ารถเที่ยวนั้น ฟินมาก ๆ เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลาย ๆ ที่ ไม่เอื้ออำนวยกับการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เรามีเคล็ดลับในการเช่ารถให้ถูกและคุ้ม คือ จองล่วงหน้าเป็นเวลานาน หาโปรโมชั่นที่อาจเกี่ยวกับอายุในใบขับขี่ของคนชับ หรือจำนวนวันที่เช่า ว่าเช่ากี่วันถึงจะมีส่วนลดพิเศษ และที่สะดวกที่สุดคือ สามารถเลือกจุดรับรถที่สนามบินได้เลย

5. ซื้อพาสแบบเหมา

หากเน้นแหล่งท่องเที่ยว ที่รถไฟสามารถเข้าถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโตเกียว ที่จะเน้นการใช้รถไฟใต้ดินเป็นหลัก ซื้อพาสเลยค่ะ รับรองคุ้มค่าแน่นอน โดยเฉพาะพาสที่เหมาเป็นราย 1 วัน ถึง 3 วัน ซึ่งหากซื้อแบบเต็มที่ 3 วันแล้วนั้น ราคาจะตกอยู่ที่ประมาณ 470 บาทเท่านั้น อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวหลาย ๆ แห่งในญี่ปุ่นนั้น ระบบขนส่งสาธารณะเข้าถึงได้หมด ดังนั้นแทนที่จะซื้อแบบต่อเที่ยว ลองคำนวณจำนวนที่เที่ยว ที่คาดว่าจะไปทั้งแพลนแล้วนั้น ให้เทียบดูกับราคาพาส เชื่อว่าผลคำนวณออกมาแล้วนั้น ซื้อพาสประหยัดกว่าเยอะ

6. ใช้บริการ Free Japan Wi-fi

อีกสิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการเดินทางท่องเที่ยวคือ อินเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการหาเส้นทาง หาช่วงเวลาเดินทางของระบบขนส่งสาธารณะ หาร้านอาหารอร่อย ๆ หรือหาสถานที่ท่องเที่ยวเด็ด ๆ แต่ในปัจจุบันนี้ คุณไม่ต้องไปหาเช่า Pocket Wi-fi หรือซื้อซิมโรมมิ่งอีกต่อไปแล้ว เพียงแค่คุณโหลดแอปพลิเคชั่น ที่สามารถค้นหาบริการฟรี Wi-fi ตามจุดต่าง ๆ ทั่วญี่ปุ่นได้อย่างง่าย ๆ

7. อาหารอร่อย ราคาถูก

เชื่อมั่นว่า บางคนอาจประหยัดได้ทุกเรื่อง แต่ยกเว้นเรื่องการกิน อีกทั้งที่ญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องอาหารแพงอยู่แล้วด้วย ยิ่งร้านเด็ด ร้านดัง ที่มีคนต่อแถวกันแบบยาว ๆ ราคาก็แพงตามด้วยเช่นกัน แต่จะไม่ให้งบบานปลาย เราขอแนะนำว่า ให้สลับกันไป ทานร้านอาหารดังบ้าง ไม่ดังบ้าง หรือซื้อร้านสะดวกซื้อบ้าง หรือตามร้านอาหารข้างทางทั่วไป ก็มีรสชาติอร่อยไม่เบาเหมือนกันนะคะ

Klook.com