ฟูจิซัง มาราธอน (Fujisan Marathon)

ชิสึโอกะ (Shizuoka)

ความงดงามของญี่ปุ่นนั้นมีมากมายหลายจุดที่น่ามาเที่ยวชมกัน แต่สำหรับสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นอย่างฟูจิซังแล้วถือว่าเป็นวิวทิวทัศน์และสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของประเทศ ที่ไม่ว่าใครมาเที่ยวญี่ปุ่นก็อยากจะมาเห็นซักครั้ง ไม่เช่นนั้นแล้วจะเหมือนมาไม่ถึงญี่ปุ่น และไม่น่าเชื่อว่าบริเวณนี้ก็มีการจัดกิจกรรมงานวิ่งมาราธอนอย่าง ฟูจิซัง มาราธอน ซึ่งเป็นงานวิ่งที่มีความสวยงามและดึงดูดเหล่านักวิ่งที่ต้องการชมความสวยงามของฟูจิซังเอาไว้ได้มาที่สุดอีกด้วย นับว่าเป็นงานวิ่งมาราธอนที่เป็นมากกว่างานวิ่งมาราธอนเลยจริงๆ

Fujisan Marathon นั้นถือว่าเป็นงานวิ่งที่มีความยิ่งใหญ่ที่สุดอีกงานของประเทศญี่ปุ่น เเละถือกันว่าเป็นงานวิ่งที่มีไฮไลท์หลักอยู่ที่ภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นที่นักวิ่งจะเชยชมตลอดเส้นทางวิ่ง โดยเส้นทางวิ่งกว่าครึ่งจะเป็นการวิ่งรอบทะเลสาบคาวากูจิโกะอันมีชื่อเสียง ทำให้กลายมาเป็นอีกหนึ่งงานวิ่งใหญ่ โดยที่งานวิ่งนี้เริ่มจัดมาตั้งเเต่ปี ค.ศ.2012 เเละกลายเป็นที่นิยมในเวลาอันรวดเร็ว รวมทั้งเป็นอีกงานวิ่งที่นักวิ่งชาวไทยให้ความสนใจ

สำหรับ ฟูจิซัง มาราธอน นั้นเเบ่งประเภทการเเข่งขันออกเป็น 2 ประเภทคือเเบบฟูลมาราธอนเเละฟันรัน โดยระยะเวลาในการคัทออฟประเภทมาราธอนอยู่ที่ 6 ชั่วโมง รับสมัครจำนวนจำกัด โดยประเภทมาราธอนรับสมัครนักวิ่งเพียงเเค่ 11,000 คน ส่วนประเภทฟันรันนั้นรับสมัครนักวิ่งเพียงเเค่ 3,000 คนเท่านั้น เปิดรับสมัครเป็นเเบบ 3 ช่วงเวลา เเต่หากเต็มก็จะปิดรับสมัครทันที โดยงานวิ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ส่วนวันเวลาเเน่นอนนั้นจะเเจ้งเป็นครั้งๆ ไป โดยจะมีการคำนวณวันที่สามารถเห็นภูเขาไฟฟูจิ ได้อย่างชัดเจนเป็นวันเเข่งขัน

สำหรับเส้นทางในการวิ่งทั้งของประเภทฟูลมาราธอน เเละประเภทฟันรันของ Fujisan Marathon นั้นมีความสวยงามเเละผ่านทะเลสาบคาวาคุจิโกะ โดยเริ่มต้นที่ฟูนะทสึซามะ จากนั้นจะผ่านสะพานคาวาคุจิโกะ โอฮาชิ เเล้วก็จะผ่านมาที่ Terazaki Fisheries Cooperative Parking Lot จากนั้นก็คือไซโกะ โกยามิโซะ เเละศูนย์ Saiko Community Center ก่อนจะมาที่ Ashiwada Branch Office เเละ Katsuyama Roadside Station โดยตลอดเส้นทางนั้นสามารถชมความงดงามของภูเขาไฟฟูจิได้อย่างชัดเจน

สำหรับค่าสมัครในการร่วมวิ่งรายการ ฟูจิซัง มาราธอน มีหลายราคาขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่สมัคร อย่างฟูลมาราธอนมีเรทราคาตั้งเเต่ 15,800 เยน, 17,800 เยน เเละ 20,000 เยน ส่วนประเภทฟันรันก็มีตั้งเเต่ 5,000 เยน, 6,000 เยน เเละ 8,000 เยน โดยสามารถสมัครทางออนไลน์ได้ที่ https://fujisan-marathon.jp

Klook.com