ปราสาทมัตสึโมโตะ ( Matsumoto Castle) ความงามสมบูรณ์เหนือกาลเวลา

นากาโนะ (Nagano)

ปราสาทของญี่ปุ่นหลายแห่งถูกทำลายในยุคสงคราม มีเพียง 12 แห่งที่ยังคงความงดงามสมบูรณ์ของสถาปัตยกรรมเอาไว้ได้ หนึ่งในนั้น คือ ปราสาทมัตสึโมโตะ ( Matsumoto Castle) ในจังหวัดนากาโน่ (Nagano)

ปราสาทมัตสึโมโตะถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1592-161  เพื่อใช้เป็นป้อมปราการป้องกันเมืองจากศัตรู ภายในตกแต่งด้วยไม้ทั้งหมด และมีบันไดไม้สูงชัน ช่องไม้เก็บหิน ช่องเก็บธนู หอสังเกตการณ์เป็นจุดเด่นนอกจากสีของปราสาท

ปราสาทนี้ถูกสร้างให้เป็นสีดำเพื่อความขลังและน่าเกรงขาม จึงถูกเรียกอีกชื่อว่า ปราสาทอีกา ถ้าหากได้ยืนบนยอดปราสาทหรือส่วนป้อมปราการไดเท็นชุที่มี 6 ชั้น จะมองเห็นเทือกเขาเจแปนแอลป์ด้วย  (เทือกเขาเจแผนแอลป์ หรือ เทือกเขาทาเทยาม่า คือ 3 เทือกเขาหลักขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น ประกอบด้วยเทือกเขาฮิดะ เทือกเขาฮิโซะ เทือกเขาฮาคาอิชิ)

ความล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่น ขึ้นทะเบียนปราสาทมัตสึโมโตะเป็นสมบัติชาติญี่ปุ่น

ที่ปราสาทมัตึโมโตะ จะมีเทศกาลประจำปี คืองานแข่งขันแกะสลักน้ำแข็ง สามารถติดตามชมบรรยากาศได้ตลอดการแข่งขัน จนเสร็จสิ้นในตอนกลางคืน เราจะได้เห็นผลงานน้ำแข็งแกะสลักที่สาดส่องไฟสวยงาม โดยมีปราสาทมัตสึโมโตะเป็นฉากหลัง

เวลาเปิดให้บริการเข้าชมของปราสาทมัตสึโมโตะ คือ ทุกวัน เวลา8:30-17:00 น. โดยมีค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 610 เยน หรือ 176 บาท และสำหรับเด็กนักเรียนประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษา ราคา 300 เยน หรือ 86 บาท ซึ่งปราสาทจะมีวันที่ปิดทำการ เฉพาะวันที่ 29 ธันวาคม – 3 มกราคม ของทุกปี

การเดินทางมาปราสาทมัตสึโมโตะ นั่งรถไฟจากสถานี JR Matsumoto Station เดินไปประมาณ 15 นาที หรือนั่งรถบัส Town Sneaker Northern course bus loop line ไปประมาณ 5 นาทีก็จะถึงปราสาท

Klook.com