นาโกย่า วีเมน มาราธอน (Nagoya Women Marathon)

ไอจิ (Aichi)

ญี่ปุ่น นั้นนอกจากเป็นดินแดนที่มีความสวยงามและเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่มีความสวยงามและ ยังมีกิจกรรมมากมายที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในดินแดนแห่งนี้กันอย่างต่อเนื่อง และจากปัจจุบันที่กระแสของการวิ่งมาราธอนได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทยก็ทำให้มีนักท่องเที่ยวสายวิ่งชาวไทยจำนวนไม่น้อยที่นิยมไปงานวิ่งที่จัดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นหลายงานยด้วยกัน อย่างงาน นาโกย่า วีเมน มาราธอน ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานในเมืองใหญ่ที่มีความน่าสนใจ น่าลองมาสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ในการวิ่งดูซักครั้ง

Nagoya Women Marathon เป็นงานวิ่งมาราธอนที่มีลักษณะเฉพาะตัวอันโดดเด่นเป็นอย่างยิ่งเเละมีความเก่าเเก่เพราะเริ่มจัดมาตั้งเเต่ปี ค.ศ.1980 เเล้ว อีกทั้งยังเป็นงานวิ่งมาราธอนหญิงล้วนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย โดยถูกบันทึกสถิติโดยกินเนสบุค ออฟ เวิร์ลเรคคอร์ด ถึง 2 ครั้ง คือในปี ค.ศ.2012 เเละล่าสุดปี ค.ศ.2017 โดยมีผู้เข้าร่วมงานวิ่งถึง 21,915 คน นับว่าเป็นอีกงานวิ่งที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก

เเน่นอนเลยว่าเมื่อเป็นงานวิ่งสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะเเล้ว ทำให้ นาโกย่า วีเมน มาราธอน มีสีสันที่น่าสนใจตั้งเเต่เวลาในการคัตออฟที่ยาวถึง 7 ชั่วโมง ทำให้นักวิ่งหน้าใหม่มีโอกาสจบมาราธอนเเรกได้ที่งานวิ่งเเห่งนี้ เเละในเรื่องของเหรียญรางวันก็กลายสภาพมาเป็นจี้สร้างคอที่ออกมาเเบบอย่างสวยงามเพื่องานนี้จาก Tiffany&co เเละการมอบก็สุดๆ เเห่งความประทับใจเมื่อจะมีบรรดาหนุ่มหล่อในชุดทักซิโด้รอบมอบจี้ให้กับนักวิ่งหญิงทุกท่านที่เส้นชัย ถือว่าเป็นงานที่มีสีสันอย่างไม่น่าเชื่อ

เครดิตภาพ : amnat11 / Shutterstock.com

สำหรับเส้นทางในการวิ่งของ Nagoya Women Marathon เเล้วก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะตลอดระยะทางในการวิ่งจะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเมืองนาโกย่ามากมายหลายเเห่ง โดยที่จุดสตาร์ทจะเริ่มที่นาโกย่า โดม ก่อนที่จะผ่านจุดสำคัญอย่าง พิพิธภัณฑ์เมืองนาโกย่า เเละใช้ถนนเมียงอน ที่มีความยาวเเละสวยงาม จนมาถึงวัดเห่าเเก่อย่างวัดโอซุ คานอน เเละวิ่งผ่านจุดสำคัญของเมืองอย่างปราสาทนาโกย่า เเละใช้เส้นทางของถนนซากุระ ก่อนจะกลับมาเข้าเส้นชัยที่นาโกย่า โดม โดยงานวิ่งจะจัดเป็นประจำทุกปีในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงเเล้ว เเต่อากาศก็นับว่าดีเลยทีเดียว

ค่าสมัครเพื่อมาวิ่งในงาน นาโกย่า วีเมน มาราธอน นั้นตกอยู่ที่คนละ 12,000 เยน เเละมีค่าดำเนินการอีกคนละ 650 เยน เเละต้องเป็นผู้หญิงที่มีอายุ 19 ปีขึ้นไปในวันเเข่งเท่านั้นอีกด้วย ใช้ระบบการสมัครเเบบจับฉลากหรือ Lotto เเละจำกัดจำนวนนักวิ่งต่างชาติเพียงเเค่ 3,000 คนเท่านั้นอีกด้วย

Klook.com