Guestpost โฟสฟรี ถ้าคุณมีสาระดีๆ ที่นี่เราให้คุณได้แบ่งปัน

Notifications
Clear all

“น้ำท่วมรถ” ควรทำไง และ ซื้อประกันแบบไหนให้ครอบคลุม

wunchai
(@wunchai)
Noble Member Registered

2021-10-24-111310 

จะเสี่ยงเกินไปไหมกับในช่วงที่ฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วม  แล้วก่อให้เกิดความเสียหายกับรถยนต์  และคุณต้องรับผิดชอบความเสียหายเองทั้งหมด !!!

 หากต้องการผู้ช่วยที่แบ่งเบาภาระความเสียหายที่เกิดขึ้น ประกันรถยนต์ชั้น 1 คือคำตอบที่จะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด (เบี้ยประกันสูงสุดด้วย) หรือบางบริษัทฯ การทำประกันรถยนต์ชั้น 2+ หรือ 3+ อาจมีเงื่อนไขที่ระบุถึงเหตุน้ำท่วมก็ช่วยชดใช้ค่าเสียหายได้เช่นกัน

สิ่งที่ต้องรู้เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมรถ คือ บริษัทประกันจะจ่ายค่าชดเชยให้ในกรณีที่ไม่ได้เกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่เอง  หมายความว่าผู้ขับขี่ต้องไม่ตั้งใจที่จะนำรถไปในที่ที่เสี่ยงภัยเช่น มองเห็นอยู่แล้วว่าถนนข้างหน้านั้นมีน้ำท่วมขังอย่างหนัก มีการติดป้ายแจ้งเตือน แต่ก็ยังเลือกที่จะขับรถฝ่าเข้าไป ฯ

แต่หากเป็นการขับรถท่ามกลางฝนตกหนัก แล้วน้ำก็ค่อยๆ เอ่อล้นจนท่วมถนนทำให้ "น้ำท่วมรถ" ได้รับความเสียหาย หรือถ้าจอดอยู่เฉยๆ ค้างคืนแล้วรุ่งขึ้นน้ำกลับท่วมจนได้รับความเสียหาย ลักษณะนี้จะเข้าข่ายของการเคลมประกัน โดยบริษัทประกันจะชดเชยค่าซ่อมแซมจากน้ำท่วมรถให้ตามวงเงินประกันและเงื่อนไขในสัญญา

ความคุ้มครองประกันรถยนต์จากความเสียหายของน้ำท่วมมี 2 แบบหลัก คือ

  1. การสูญเสียโดยสิ้นเชิง

การสูญเสียโดยสิ้นเชิง ณ ที่นี้คือกรณีที่น้ำท่วมมิดคัน หรือ ท่วมเกินช่วงคอนโซลหน้า ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับทั้งห้องโดยสาร  บริษัทประกันประเมินว่า ไม่คุ้มที่จะซ่อมให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม     ซึ่งส่วนใหญ่ประกันรถยนต์จะยินดีที่จะจ่ายเงินในอัตรา 70-80% ของทุนประกันรถหรือมูลค่ารถ (ขึ้นอยู่กับรายละเอียดกรมธรรม์) เพื่อเป็นการขอซื้อซากรถ

  1. 2. เสียหายบางส่วน

น้ำท่วมรถจนเสียหายบางส่วน คือกรณีที่ยังสามารถซ่อมกลับมาใช้ได้ ประกันภัยก็จะตีเป็นลักษณะความเสียหายบางส่วน บริษัทประกันจะรับผิดชอบซ่อมแซมรถให้กลับมาใช้งานได้ปกติ โดยที่ประกันรถยนต์นั้นจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด 100%

หากคุณพบกับเหตุน้ำท่วมซึ่งทำให้รถยนต์เสียหายก็อย่าเพิ่งตกใจ ตั้งสติไว้และดำเนินการดังนี้

  1. ถ่ายรูปรถในขณะถูกน้ำท่วมซึ่งควรถ่ายให้เห็นทะเบียนรถ เพื่อเป็นหลักฐานว่าเป็นรถคันที่เอาประกัน
  2. โทรหาบริษัทประกันฯเพื่อตรวจสอบความคุ้มครองในกรมธรรม์ แล้วรอพนักงานเคลมประกันประสานงานเรื่องรถยก รถลาก (บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบค่ารถยกลาก ซึ่งส่วนมากจะไม่เกิน 20% ของค่าซ่อม)
  3. นัดหมายการตรวจสภาพความเสียหายของรถยนต์กับเจ้าหน้าที่บริษัทประกันภัย เพื่อเตรียมซ่อมกับอู่กลางที่สะดวกในการเดินทาง

รู้อย่างนี้ก็หมดห่วง  อย่างน้อยก็มีคนแชร์ค่าใช้จ่ายในความเสี่ยงที่เกิดขึ้น ในกรณีน้ำท่วมรถแล้วค่ะ

 

#ประกัน 2 คุ้มครอง น้ำท่วม ไหม
#น้ำท่วมรถ pantip
#ซื้อรถน้ำท่วม ดี ไหม
#ประกันชั้น 1 น้ำท่วม pantip
#รถ น้ำท่วม ประกันจ่ายไหม
#วิริยะประกันภัยน้ำท่วม
#เคลมประกัน น้ำเข้ารถ
#ประกันภัยน้ำท่วม

 

Quote
Topic starter Posted : 24/10/2021 11:17 am
Share:
Klook.com