3 วิธีการรักษาอาการกรดไหลย้อน คนอยากหายต้องรู้

เรื่องที่น่าสนใจล่าสุด

อาการกรดไหลย้อน เป็นอีกภาวะหนึ่งที่สร้างความรำคาญและทรมานในชีวิต เพราะเมื่อเกิดอาการจะรู้สึกแสบที่บริเวณลิ้นปี่ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอาการเรอเปรี้ยว หายใจมีกลิ่น และรู้สึกน้ำลายขมหลังตื่นนอน

ซึ่งกรดไหลย้อนนั้นเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่เกิดจากการมีพฤติกรรมที่ทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติ แต่บางกรณีก็เกิดจากความผิดปกติของร่างกายเอง ทำให้ในการรักษาอาการกรดไหลย้อนจะมีหลายวิธี แต่มี 3 วิธีที่นิยมใช้กันดังนี้

การรักษากรดไหลย้อนด้วยยาแผนปัจจุบัน – ยาที่แพทย์หรือเภสัชกรจะจ่ายเพื่อใช้ในการรักษากรดไหลย้อนนั้น มี 3 ประเภท คือ

:: ยาลดกรด – เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการเบื้องต้น ทานเพื่อลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหารให้น้อยลง ทำให้เกิดอาการแสบไม่มากนัก

:: ยายับยั้งการหลังกรด – ตัวยาจะเข้าไปยับยั้งการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังช่วยในการรักษาแผลในกระเพาะอาหารและช่วยในการย่อยอาหารได้อีกด้วย

:: ยาเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร – ตัวยาจะเป็นช่วยในการทำให้อาหารเคลื่นไปยังลำไส้ได้ดีขึ้น จึงไม่มีอาหารตกค้างในกระเพาะอาหาร จึงลดโอกาสในการที่จะเกิดการไหลย้อนน้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยในการทำให้หูรูดของหลอดอาหารปืดได้สนิทได้ยิ่งขึ้น

ทั้งนี้การทานยาแผนปัจจุบัน อาจจะมีผลข้างเคียงอื่นๆตามมา เช่น ท้องเสีย เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น และเมื่อหยุดทานยาก็มีโอกาสกลับมาเป็นกรดไหลย้อนได้อีกครั้ง

การรักษากรดไหลย้อนด้วยแพทย์แผนไทย – ซึ่งเป็นการรักษาด้วยสมุนไพรไทยและภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งคนที่จะนำมาใช้จะต้องมีความรู้พอสมควร แต่หากทานเพียงสมุนไพรก็สามารถทำเองได้ เช่น ขมิ้นชัน, ว่านหางจระเข้ เป็นต้น

การรักษากรดไหลย้อนด้วยการผ่าตัด – เมื่อแพทย์วินิจฉัยว่าผู้ป่วยเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง หากปล่อยไว้จะส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่น เช่น มีแผลในกระเพาะอาหาร หายใจลำบาก เป็นต้น ถึงจะทานยาก็ไม่ได้ดีขึ้น จึงต้องทำการผ่าตัดเพื่อตกแต่งหูรูดของหลอดอาหารให้กระชับมากขึ้น ซึ่งเมื่อก่อนจะผ่าตัดจากหน้าท้อง แต่ปัจจุบันสามารถผ่าตัดผ่านกล้องได้แล้ว ทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวไวมากขึ้น

แต่อย่างไรก็ดี อาการกรดไหลย้อนนั้นสามารถบรรเทาหรือหายได้ หากมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ออกกำลังกาย ไม่ทานอาหารมากเกินไป ไม่ทานอาหารที่มีกรดมากๆ เป็นต้น

Klook.com