10 เทคนิคขั้นเทพ เที่ยวญี่ปุ่นอย่างประหยัด

เคล็ดลับการเที่ยวญี่ปุ่น

            อย่างที่เราได้บอกไปในบทความก่อนหน้านี้แล้วว่า ค่าครองชีพในญี่ปุ่นนั้นแพงมาก ไม่ว่าเป็นเรื่องอาหาร การเดินทาง จะซื้ออะไรกินแต่ละที่ ต้องคิดแล้วคิดอีก ในวันนี้เราจึงมี 10 เทคนิค ในการเที่ยวญี่ปุ่นอย่างไรให้ประหยัด จะได้เก็บเงินที่เหลือแม้จะไม่มาก นำเอาไปช้อปปิ้งจะเป็นการดีกว่าไหม

1. ร้ายขายยา ราคาประหยัด

รู้ไหมว่า ร้านขายยาที่ญี่ปุ่นนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่ยา หรือเครื่องสำอางเท่านั้น แต่ร้านขายยาที่ญี่ปุ่นเปรียบเสมือนดั่งซุปเปอร์มาเก็ตย่อม ๆ นี่เลยล่ะ เพราะมีทุกอย่างให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นของสด ขนม น้ำ ดังนั้นหากเที่ยวเพลินจนคอแห้ง อย่าเพิ่งรีบเข้าเซเว่น หรือแฟมิลี่มาร์ท ให้ลองมองหาร้านขายแถว ๆ นั้นก่อน เพราะน้ำดื่มพวกชา น้ำอัดลมที่ร้านขายยาจะถูกกว่าร้านสะดวกซื้อเป็นอย่างมาก

2. ทานอาหารร้านเหรียญเดียว

เมื่อเดินช้อปเพลินท้องเริ่มหิว อย่าเพิ่งรีบเข้าร้านอาหารใกล้ ๆ ให้มองหาร้านอาหาร 1 Coin ไว้ก่อนเลย เพราะร้านอาหาร 1 Coin คือร้านที่ขายอาหารในราคาเหรียญ 500 เยน ด้วยเหรียญเดียว โดยมีวิธีสั่งเกตคือ หน้าร้านจะเขียนคำว่า 1 Coin ไว้นั่นเอง ซึ่งราคาพอ ๆ กับการกินข้าวในห้างเลย ทั้งคุณภาพ และปริมาณก็สู้ได้เช่นกัน แต่ร้านที่ขายทุกเมนู 500 เยนนั้น อาจต้องเดินหาสักหน่อย สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ แต่ใครที่ไม่อยากเสียเวลาเดินหา ขอแนะนำให้ลองทานของอร่อยตามข้างทาง เพราะที่ญี่ปุ่นในตอนเที่ยงนั้น ราคาอาหารจะถูกกว่าในตอนเย็นมาก เนื่องจากร้านอาหารทั่วไปมักมีโปรโมชั่นในอาหารกลางวัน จัดเป็นเซ็ตในปริมาณที่จุใจ วิธีที่สังเกตร้านอาหารราคาถูกอีกวิธีคือ ร้านที่มีลักษณะให้ยืนกิน โดยร้านอาหารยืนกินมีทั้งร้านอุด้ง โซบะ ข้าวหน้าต่าง ๆ เป็นต้น

3. ใช้ไวไฟฟรีตามสถานที่ต่าง ๆ

เนื่องจากในตอนนี้ญี่ปุ่นตื่นตัวเรื่องการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ที่ญี่ปุ่นจึงมีแหล่งให้ใช้ไวไฟฟรีเยอะมาก หากเทียบกับสมัยก่อน โดยสถานที่หลัก ๆ ที่จะพบ Free Wi-Fi ได้คือ ภายในสถานีรถไฟใต้ดิน Metro รถบัสประจำทาง ร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ และในห้าง หรือย่านดัง ๆ เช่น Ikebukuro ก็มีไวไฟฟรีของเขต ให้ใช้ครอบคลุมทั่วแหล่งช้อปปิ้งในย่านนั้น โดยวิธีส่วนใหญ่ในการเข้าใช้จะเหมือนกันคือ กรอกอีเมล์ของเรา จากนั้นกรอกตกลงเงื่อนไขการใช้งาน เสร็จแล้วสามารถใช้ได้เลย

4. ซื้อบัตรรถไปแบบเติมเงิน

แม้จะมาเที่ยวญี่ปุ่นเพียงไม่กี่วัน ยังไงเราก็แนะนำให้ซื้อบัตรโดยสารแบบ PASMO/SUICA เพราะบัตรประเภทนี้ ขึ้นรถไฟ หรือรถสาธารณะต่าง ๆ โดยราคาค่าโดยสารนั้นถูกกว่าการซื้อตั๋วปกติ ตัวอย่างเช่น เดินทางรถไฟใต้ดิน 1 สถานี ปกติราคา 170 เยนแต่ถ้าใช้บัตรเหลือ 165 เยนอีกทั้งบัตร PASMO/SUICA ยังสามารถใช้แทนเงินสดตามร้านค้าต่าง ๆ อีกได้ด้วย นอกจากจะประหยัดเงินแล้ว ยังประหยัดเวลาได้อีกด้วย

5. นั่งรถบัสตอนกลางคืน

เพียงแค่จัดเวลาดี ๆ คุณก็สามารถประหยัดเวลาได้แล้ว ด้วยการเดินทางไกลโดยรถบัสในตอนกลางคืน ถูกกว่าชินกังเซ็น อีกทั้งยังได้ประหยัดค่าโรงแรมไปได้อีก 1 คืน เช่น หากคุณออกจากโอซาก้าประมาณ 23.50 ก็จะถึงโตเกียวประมาณ 8.30 . พอดี ได้นอนในรถตอนกลางคืน ถึงเช้าเที่ยวต่อได้สบาย เหมาะมากสำหรับวัยรุ่น หรือคนที่นอนในรถได้แบบไม่มีปัญหา จะประหยัดไปได้มาก ๆ

6. ซื้อตั๋ว และบัตรลดจากร้านขายตั๋ว

สำหรับใครที่ตั้งใจจะไปดิสนีย์ หรือซื้อของในราคาโปรโมชั่น ต้องมาที่ร้านขายตั๋ว Ticker Shop วิธีสังเกตไม่ยาก หน้าร้านจะมีตัวหนังสือตัวเลข และป้ายติดเต็มกระจกร้าน ส่วนในตู้กระจกจะมีตั๋ววางอยู่มากมาย ทั้งตั๋วคอนเสิร์ต ตั๋วรถไฟ ตั๋วดิสนีย์ เป็นต้น เพราะร้านพวกนี้จะขายตั๋วลดราคาของที่ต่าง ๆ มากมาย เช่น สวนสนุกฟูจิคิว นิทรรศการ รถไฟชินคันเซ็น ตั๋วคอนเสิร์ต หรือส่วนลดร้านอาหารเป็นต้น

7. ของลดราคาในซุปเปอร์

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบซื้อของไปนั่งกินเองในโรงแรม เพราะของดีราคาถูกสามารถหาได้ในซุปเปอร์ญี่ปุ่น ขอเพียงแค่คุณไปถูกเวลาเท่านั้น โดยเฉพาะเวลาที่ห้างใกล้ปิด เพราะของในซุปเปอร์จะเน้นของสดใหม่ในทุกวัน จึงไม่มีการเก็บอาหารค้างคืน เช่น อาหารพวกข้าวกล่องเบนโตะ ซูชิ ของทอด จะลดราคาเยอะมากในช่วงก่อนห้างปิด แต่หากใครจะซื้อเก็บไว้ทานตอนเช้าก็ได้เช่นกันนะ เพราะที่ญี่ปุ่นร้านอาหารที่เปิดในตอนเช้าแบบบ้านเรานั้น ไม่ค่อยมี ที่ญี่ปุ่นร้านอาหารส่วนใหญ่เปิดกันประมาณตั้งแต่ 11 โมงเช้าเป็นต้นไป

8. ใช้แอพลดราคา

เนื่องจากตามร้านค้า อยากให้ลูกค้าหันมาใช้แอพของร้านมากขึ้น ดังนั้นโปรลดราคาส่วนใหญ่ จะฝั่งตัวอยู่ในแอพ เช่น ร้านเซเว่น เมื่อโหลดแอพ และลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว จะได้ส่วนลดกาแฟในทันที หรือบางร้านอาจให้แอดไลน์ของร้าน จากนั้นจะได้ส่วนสด นอกจากนี้ยังมีแอพที่รวมส่วนลดต่าง ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านค้าที่ได้รวบรวมไว้ในแอพเดียว

9. นอนโรงแรมแคปซูล

หากใครที่ยังหาโรงแรมไม่ได้สักที เพราะที่นี่ก็แพง ที่นั่นก็แพง แนะนำให้ลองพักโรงแรมแคปซูล เพราะสามารถตอบโจทย์ได้ทุกอย่าง ทั้งราคาที่พักมีตั้งแต่คืนละ 3,000 เยน ถือว่าราคาถูกกว่าโรงแรมทั่วไป อีกทั้งยังตั้งอยู่ใกล้ตามสถานที่ท่องเที่ยวดัง ๆ อีกด้วย และไม่ต้องกลัวเรื่องความปลอดภัย เพราะสมัยนี้มีระบบเข้าออกด้วยคีย์การ์ดทั้งประตู และล็อคเกอร์ อีกทั้งยังมีห้องอาบน้ำ สบู่ แชมพูมีให้พร้อม

10. เรียนวัฒนธรรมญี่ปุ่นฟรี ที่สำนักงานเขต

หากใครที่ต้องการเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นเพิ่มเติม โดยไม่ต้องเสียเงิน สามารเข้าเรียนได้ตามสำนักงานเขตของแต่ละเมือง ที่จะเปิดให้คนต่างชาติเข้าเรียนได้ฟรี อีกทั้งยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายให้เลือกทำ สำหรับคนที่มาเที่ยวโตเกียว แนะนำให้ไปที่สำนักงานเขตชินจูกุ เพราะเดือนทางสะดวก และมีกิจกรรมที่หลากหลาย

Klook.com