10 ข้อต้องรู้ ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น

เคล็ดลับการเที่ยวญี่ปุ่น

          อย่างที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่า คนญี่ปุ่นนั้น ขึ้นชื่อวามีขนบธรรมเนียมประเพณีที่เคร่งครัดมาก และคนไทยอย่างเราก็ชอบที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นกันเยอะมาก แต่รู้ไหมว่า เรื่องไหนควรทำ และเรื่องไหนไม่ควรทำ ตามเรามาดูกันได้เลยว่า มี 10 ข้ออะไรบ้าง ที่ต้องรู้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

1. ขึ้นลงบันไดเลื่อนให้ยืนชิดซ้าย

ส่วนใครที่เร่งรีบให้เดินทางช่องขวา ยกเว้นในบางพื้นที่ อย่างเช่นภูมิภาคคันไซ คนญี่ปุ่นจะยืนชิดวา และเปิดพื้นที่ทางด้านซ้ายสำหรับเดินขึ้นลง ไม่เพียงแค่บันไดเลื่อนเท่านั้น บนทางเท้าก็เช่นเดียวกัน คนญี่ปุ่นจะแบ่งช่องทางเดินเท้าอย่างชัดเจน เช่นเดียวกัน

2. งดการใช้โทรศัพท์มือถือ ขณะโดยสารขนส่งสาธารณะ

ถือเป็นมารยาทของคนญี่ปุ่น ที่คุณต้องรู้ไว้ หากใครคิดที่จะเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตนเอง และเดินทางโดยสารรถประจำทาง หรือรถไฟ ต้องเปิดเสียโทรศัพท์ อย่างที่เราเห็นในละครว่า คนญี่ปุ่นใช้วิธีส่งข้อความกันมากกว่าโทรคุยกัน

3. ทุกสิ่งอย่าง ต้องเข้าคิว

การเข้าคิวถือเป็นเรื่องปกติของคนญี่ปุ่น ใครที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นมาบ้างแล้ว คงชินตาว่าที่บ้านเค้าเป็นระเบียบมากจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการรอคิวรถประจำทาง การเข้าห้องน้ำ ซื้อของตามร้านค้า ร้านอาหาร ไม่มีการยกเว้นแม้ผู้สูงอายุ หรือเด็ก

4. กดเปิดปิดประตูเวลาขึ้นลิฟต์

เป็นเรื่องปกติที่ญี่ปุ่นว่า หากใครเข้าลิฟท์เป็นคนแรก ต้องเป็นผู้กดเปิดปิดประตูลิฟต์ให้กับคนอื่น ๆ ที่เข้ามาทีหลังด้วย และหากถึงชั้นที่คุณจะออก ต้องให้คนอื่นออกก่อน แล้วคุณออกเป็นคนสุดท้าย

5. ชำระเงิน ควรวางเงินลงในถาด

คุณจะเป็นได้ว่า ตามร้านค้าในประเทศญี่ปุ่นนั้น เขาจะมีถาดเตรียมเอาไว้ที่หน้าเคาท์เตอร์ เพื่อความสะดวกแก่พนักงาน ไม่ให้เงินลูกค้าปนกัน และเวลาที่พนักงานรับธนบัตรใบใหญ่มา พนักงานจะพูดย้ำกับลูกค้าเสมอว่า รับเงินมาเท่าไร พร้อมถือโชว์ให้ดู และนับเงินทอนวางลงในถาดให้ลูกได้เห็นแบบชัด ๆ กันเลย

6. รับบริการจากร้านค้า ต้องรอ

เมื่อคุณเข้าไปในร้านค้า หากมีคำถามต้องการสอบถามพนักงาน หากพนักงานกำลังบริการลูกค้าท่านอื่นอยู่ คุณต้องรอจนกว่าพนักงานจะให้บริการลูกค้าคนนั้นให้เรียบร้อยก่อน ไม่ควรเข้าไปแทรกถาม เพราะเป็นการเสียมารยาทมาก

7. ไม่พูดเสียดังในที่สาธารณะ

เนื่องจากว่า คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับการเคารพความเป็นส่วนตัวมาก ๆ โดยเฉพาะในพื้นที่สาธารณะ เพราะเป็นพื้นที่ที่ทุกคนในสังคมใช้ร่วมกัน ดังนั้นในการพูดกันจึงต้องเกรงใจคนรอบข้างให้มาก ๆ

8. แยกขยะก่อนทิ้ง

หากคุณไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก อาจจะงง ๆ หน่อยว่า ที่ประเทศเค้านั้น ถังขยะแบ่งประเภทเยอะมาก แต่โดยส่วนมาก คุณจะไม่ค่อยพบถังขยะตามทางเท้า จะมีอยู่บริเวณหน้าร้านค้าสะดวกซื้อ สถานีรถไฟ และภายในอาคารเท่านั้น

9. ขับรถต้องนึกถึงคนเดินเท้า

มารยาทในการขับรถถือเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะทางม้าลาย หากมีคนข้ามถนน คุณต้องหยุดรถให้คนข้ามถนนหมดเสียก่อน ถึงจะขับต่อไปได้

10. ไม่ใช้ตะเกียบตนเอง คีบอาหารให้คนอื่น

เช่นเดียวกับช้อนกลางที่บ้านเรา ที่ญี่ปุ่นคงเป็นตะเกียบกลาง หากอยากคีบอาหารบริการคนอื่น คุณต้องใช้ตะเกียบคู่ใหม่ หรือใช้ตะเกียบของตน แต่ต้องกลับด้านตะเกียบเพื่อคีบอาหาร และวางไปในจานของคนนั้น ไม่ควรนำตะเกียบมาคีบรับต่อกัน

Klook.com