โตเกียวมาราธอน (Tokyo Marathon)

โตเกียว (Tokyo)

ญี่ปุ่นเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยความน่าสนใจหลากหลายมากมาย ทั้งวัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยว แต่สำหรับความนิยมในปัจจุบันสำหรับผู้รักสุขภาพและความท้าทายแล้ว งานวิ่งมาราธอนในญี่ปุ่นนั้นก็มีหลายรายการที่มีความน่าสนใจและน่ามาลองวิ่งกันเป็นอย่างยิ่ง โดยอย่างงานวิ่ง โตเกียวมาราธอน ที่นับว่าเป็นงานวิ่งมาราธอนระดับเมเจอร์ที่มีนักวิ่งมากมายให้ความสนใจและฝันที่จะลองไปวิ่งซักครั้งในชีวิต และที่สำคัญอยู่แค่ญี่ปุ่นที่มีการเดินทางแสนสะดวกและมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ได้ไปเที่ยวกันอีกด้วย งานนี้เรียกว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

Tokyo Marathon นับว่าเป็นงานวิ่งระดับเมเจอร์ของโลกอีกงานที่มีเหล่านักวิ่งระดับอีลิมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นสนามมาราธอนระดับ Gold Label ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับโลกจาก IAAF จึงทำให้เป็นงานวิ่งที่มีนักวิ่งชาวไทยให้ความสนใจในการเดินทางไปร่วมวิ่งกันเป็นจำนวนมากอีกด้วยในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาก โดยองค์กรที่จัดงานก็คือ Tokyo Marathon Foundation พร้อมด้วยสปอนเซอร์อีกเพียบเป็นบริษัทชั้นนำของญี่ปุ่น โดยเริ่มจัดครั้งเบรกในปี ค.ศ.1981 เต่ายังไม่ได้ใช้ชื่อนี้เละเป็นงานท้องถิ่นที่จัดในโตเกียวเท่านั้น ก่อนที่จะมายกระดับเป็นงานวิ่งระดับโลกครั้งเบรกในปี ค.ศ.2007

ช่วงจัดงานวิ่ง โตเกียวมาราธอน นั้นจะอยู่ในช่วงระหว่างปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคมของทุกปี โดยวันเวลาที่เน่านอน ฝ่ายจัดการเข่งขันจะเจ้งงอีกครั้งในทุกปี ซึ่งจะมีเหล่านักวิ่งให้ความสนใจในการสมัครเข้าร่วมวิ่งอย่างต่ำกว่า 300,000 คนทุกปี ซึ่งงานสามารถรองรับได้เพียงเคน 38,000 คนเท่านั้นจึงต้องมีการจับฉลากเบน Lotto พร้อมกับมีรอบซื้อบัตรแบบ Charity ซึ่งจะได้รับ BIB ไปเลย โดยมีการแข่งขัน 2 ประเภท ได้แก่ Marathon และ 10 กิโลเมตร โดยที่ทุกประเภทการแข่งขันจะเปิดโอกาสให้ผู้พิการที่ใช้วิมลเพชรสามารถลงแข่งขันได้อีกด้วย

สำหรับเส้นทางการเเข่งขันของ Tokyo Marathon นั้นในเเบบมาราธอน จะเริ่มต้นจากอาคารว่าการกรุงโตเกียว ผ่านย่านริดะบาชิ – กันดะ – นิฮงบาชิ – อาซากุสะ – คามินาริ-มอน – เรียวโกกุ – มอนเซน-นาคะโช – กินซ่า – ทานาคาวะ – ฮิบิยะ เเล้วไปเข้าเส้นชัยที่หน้าสถานีรถไฟโตเกียว สำหรับในเเบบการเเข่งขัน 10 กิโลเมตรนั้นจะมีเส้นทางสตาร์ทที่อาคารว่าการกรุงโตเกียวเช่นเดียวกัน ผ่านย่านริดะบาชิ – กันดะ เเละสิ้นสุดที่นิฮงบาชิ โดยนับว่าเส้นทางเเบบฟูลมาราธอนนั้นจะผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในโตเกียวหลายเเห่งด้วยกันเลยทีเดียว


เครดิตภาพ : J. Henning Buchholz / Shutterstock.com

ส่วนทางด้านของค่าสมัครวิ่ง โตเกียวมาราธอน เเบบมาราธอนนั้น สไหรับชาวญี่ปุ่นอยู่ที่ 16,200 เยน ชาวต่างชาติที่ 18,200 เยน ประมาณ 5,100 บาท ส่วนในเเบบระยะ 10 กิโลเมตร ชาวญี่ปุ่นเสียเงินค่าสมัครที่ 5,600 เยน ส่วนชาวต่างชาติที่ 6,700 เยน ประมาณ 1,900 บาท โดยเวลาในการคัตออฟ มาราธอนจะอยู่ที่ 7 ชั่วโมง หากเป็นเเบบ 10 กิโลเมตร จะอยู่ที่ 1 ชั่วโมง 40 นาที สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.marathon.tokyo

Klook.com