เมืองมัตซึมาเอะ (Matsumae) จุดชมดอกซากุระที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น

ฮอกไกโด (Hokkaido)

เมืองชมซากุระชั้นนำของญี่ปุ่น ต้องมีชื่อของ เมืองมัตซึมาเอะ (Matsumae) อย่างแน่นอน แต่ไม่เพียงเป็นเมืองท่องเที่ยวชมดอกไม้ เมืองนี้ยังเป็นเมืองเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ที่สุดของฮอกไกโด

เมืองมัตซึมาเอะ (Matsumae) เป็นเมืองทางใต้สุดของเกาะฮอกไกโด ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมโบราณ ในอดีต เมืองนี้เคยเป็นเมืองการค้าที่สำคัญกับชาวไอนุและมีประวัติอันยาวนานเกี่ยวกับตระกูลดัง อย่าง ตระกูลมัตซึเมะ ส่งผลให้ปราสาทมัตซึเมะ (Matsumae Castle หรือ Fukushima Castle) แห่งเมืองมัตซึมาเอะ เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวมากมาย

โดยในช่วงเดือนเมษายน ปราสาทแห่งนี้จะสะพรั่งไปด้วยดอกซากุระสีชมพูสวยที่ปลูกอยู่ทั่วปราสาทหลายร้อยต้น นอกจากปราสาทมัตซึเมะแล้ว เมืองมัตซึมาเอะก็มีที่เที่ยวที่สำคัญอื่นๆ เช่น สวนสนุกมัตสึเมะฮันยาชิคิ  พิพิธภัณฑ์อุโมงค์เซคัน  พิพิธภัณฑ์โยโคซูนะ  แต่สถานที่มีผู้มาชมดอกไม้ในเทศกาลดอกซากุระมากที่สุด คือ สวนมัตสึมาเอะ (Matsumae Park) ที่ปลูกต้นซากุระมากกว่า 10,000 ต้น และเป็นที่จัดงานเทศกาลชมซากุระ มัตสึริ (Sakura Matsuri festival) ในงานจะมีการจัดการแสดงดนตรีพื้นบ้านและการแสดงระบำรำฟ้อนแบบโบราณ

การเดินทาง : เนื่องจากเมืองนี้ อยู่ใกล้เมืองฮาโกดาเตะ ดังนั้น จากฮาโกดาเตะ ขึ้นรถบัสที่สถานีรถบัส Kikonai Station ไปลงที่อะโอโมริ (Aomori)  ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมงครึ่ง  ค่าโดยสาร 1,370 เยน (400 บาท) หรือโดยสารรถบัสจาก Hakodate Station ไปลงที่ใจกลางเมือง Matsume โดยตรง ใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง ค่าโดยสาร 2,150 เยน (630 บาท)

ที่ตั้ง : เมืองมัตสึมาเอะ จังหวัดฮอกไกโด

Klook.com