เที่ยวญี่ปุ่นเอง VS ไปกับทัวร์ แบบไหนดีกว่ากัน

เคล็ดลับการเที่ยวญี่ปุ่น

           ในการเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น แบบไปกันเองนั้น ต้องมีการวางแผนทริปเอง เลือกจองตั๋วเอง และที่พักต่าง ๆ ทั้งหมดด้วยตัวเอง ถือเป็นทริปที่จะต้องช่วยเหลือตัวเองอย่างเต็มที่ แต่แฝงไปด้วยความสนุกสนานเต้น อีกทั้งยังได้เจอกับปัญหาเฉพาะหน้าระหว่างทริป หรือในนักท่องเที่ยวบางคนนั้นชอบที่จะไปกับบริษัททัวร์ เพียงแค่คุณบอกว่าต้องการเดินทางช่วงไหน ไปเที่ยวที่ไหน เพียงเท่านี้ ก็จะมีคนคอยจัดการให้ทั้งหมด ถือเป็นทริปที่สะดวกสบายไปอีกรูปแบบหนึ่ง แต่หากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปแบบไหนดี เราจึงนำข้อเปรียบเทียบ และความแตกต่างอย่างละเอียด เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ตัดสินใจง่ายขึ้น ดังนี้

ราคา กับ ค่าใช้จ่าย

เที่ยวเอง : เนื่องจากหากคุณต้องจัดการค่าใช้จ่ายทุกอย่างด้วยตัวเอง ตั้งแต่เรื่องการจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่าง ๆ อาจทำให้งบบานปลายได้ หากไม่มีการคุมค่าใช้จ่ายเป็นอย่างดี

เที่ยวกับทัวร์ : ปกติแล้ว การเดินทางไปกับทัวร์จะได้ราคาที่ถูกกว่า และรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดไว้ทั้งหมดแล้ว อีกทั้งคุณอาจได้รับส่วนลดจากร้านค้า หรือร้านอาหารต่าง ๆ ที่บริษัททัวร์ได้ดีลเอาไว้ ดังนั้นจองเท่าไร คุณก็จ่ายเท่านั้นไม่เกินงบแน่นอน

ราคา และค่าใช้จ่าย

เที่ยวเอง : เนื่องจากต้องจัดการค่าใช้จ่ายทุกอย่างด้วยตัวเอง ตั้งแต่การจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่าง ๆ อาจจะทำให้งบบานปลายได้หากไม่มีการคุมค่าใช้จ่ายให้ดี

เที่ยวกับทัวร์ : โดยปกติการเดินทางไปกับทัวร์จะได้ราคาที่ถูกกว่า และรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดไว้แล้ว (นอกจากค่าช้อปปิ้งส่วนตัว) นอกจากนี้อาจได้ส่วนลดจากร้านค้า หรือร้านอาหารต่าง ๆ ที่บริษัททัวร์ดีลเอาไว้ จองเท่าไหร่ก็จ่ายเท่านั้น ไม่เกินงบแน่นอน

วางแผนเดินทาง โปรแกรมเที่ยว

เที่ยวเอง : คุณต้องเตรียมตัวอย่างดี ทั้งเรื่องวางแผน และต้องหาข้อมูลอย่างละเอียด ไม่งั้นคุณอาจหลงทาง และทำให้เสียเวลาได้ ดังนั้นควรวางแผนหาข้อมูลตั้งแต่เริ่มเดินทาง เวลาทำการ ในการเดินทางจากที่อีกที่หนึ่ง ไปยังอีกที่หนึ่ง ต้องใช้เวลาเท่าไร ดังนั้น คุณต้องทำการการบ้านเยอะ ๆ

เที่ยวกับทัวร์ : คุณไม่ต้องวางแผนใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะมีไกด์คอยแนะนำ และพาทัวร์อยู่แล้ว แต่คุณต้องศึกษาตารางทัวร์ไว้คร่าว ๆ เพื่อที่จะได้รู้ว่า พักไหน ในแต่ละวันทำอะไรบ้าง ส่วนเรื่องการเดินทาง เป็นหน้าที่ของไกด์ได้เลย

การจอง

เที่ยวเอง : ในการจองบางเรื่อง อาจต้องผ่านเว็บไซต์ที่เป็นภาษาญี่ปุ่น เช่น โรงแรม ร้านอาหาร หรือสถานที่ท่องเที่ยวบางที่ อาจไม่มีภาษาอังกฤษ ซึ่งอาจสร้างความลำบากความยุ่งยากให้กับคุณไม่น้อย แต่หากคุณมีความรู้ภาษาญี่ปุ่นอยู่แล้ว ลุยเลยค่ะ

เที่ยวกับทัวร์ : อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นนี้แล้วว่า การไปเที่ยวกับบริษัททัวร์นั้น ทางบริษัทจะจัดการให้เราหมดทุกอย่าง ทั้งเรื่องการจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ร้านอาหาร ดังนั้น คุณไม่ต้องทำอะไรเลย เพียงแค่เตรียมตัวเองให้พร้อมเท่านั้น ก็เพียงพอแล้ว

เวลา และอิสระในการเดินทาง

เที่ยวเอง : มีอิสระในการเดินทางอย่างเต็มที่ สามารถกำหนดเวลาเที่ยวเองได้ตามสะดวก จะออกเช้า กลับค่ำ หรือจะแวะพักระหว่างวันตามคาเฟ่ หรืออาจเปลี่ยนเวลาได้ตามใจชอบ ตารางสามารถยืดหยุ่นได้ตลอดทั้งทริป

เที่ยวกับทัวร์ : ต้องทำตามแพลนเวลา ที่ทางทัวร์ได้กำหนดเอาไว้ อีกทั้งยังต้องรักษาเวลาอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้ลูกทัวร์ท่านอื่น ๆ รอ จึงทำให้มีเวลาส่วนตัวน้อยลง

การสื่อสาร

เที่ยวเอง : อย่างที่เราได้กล่าวในบทความก่อน ๆ แล้วว่า คนญี่ปุ่นสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้น้อย ดังนั้นคุณควรเตรียมตัวให้ดี เวลาที่ต้องสั่งอาหาร หรือเกิดเหตุฉุกเฉิน อาจพบแอพแปลภาษา หรือ Guide book เพื่อช่วยในการสื่อสารได้

เที่ยวกับทัวร์ : เพราะคุณจะมีไกด์ที่สามารถสื่อสารภาษาท้องถิ่นได้อยู่แล้ว ดังนั้นมีเพียงแค่ไกด์ จะสามารถช่วยประสานงานด้านการสื่อสารต่าง ๆ ได้ทุกอย่าง

ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวเอง : การวางแผนเที่ยวเอง ต้องทำการบ้านเกี่ยวกับข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ว่าในแต่ละทีนั้น มีความน่าสนไจเพียงไร มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง หรืออาจพก Guide book ไปด้วย หรือจะเป็นการอ่านป้ายที่แนะนำของสถานที่นั้น ๆ ก็ได้เช่นกัน

เที่ยวกับทัวร์ : ไกด์จะเป็นผู้อธิบาย และแนะนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเชี่ยวชาญ จึงทำให้คุณได้รู้ข้อมูลเชิงลึกอย่างละเอียด และนี่คือข้อดีของการมาเที่ยวกับทัวร์

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวเอง : สามารถเที่ยวตามสถานที่อื่น ๆ ได้ นอกจากแลนด์มาร์ค อีกทั้งระหว่างเดินทางอาจได้ค้นพบที่ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นตามร้านอาหารใหม่ ที่อยู่ตามซอกซอยคนยังไม่รู้จัก

เที่ยวกับทัวร์ : โดยส่วนใหญ่แล้วนั้น จะพาไปสถานที่ยอดนิยมต่าง ๆ แต่ก็ยังเป็นที่สำคัญ ที่ถ้าหากไม่แวะถือว่ามาไม่ถึง

การเดินทาง

เที่ยวเอง : โดยส่วนมากแล้วนั้น การเดินทางในประเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่ จะใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟ หรือรถบัส ซึ่งคุณต้องศึกษาเส้นทางให้ดี ไม่ว่าจะเป็นชื่อสถานี วิธีเดินทาง วิธีต่อรถ อาจสับสนบ้าง เนื่องจากสายรถไฟที่ญี่ปุ่นนั้น มีเยอะมาก แต่หากคุณเตรียมตัวมาดี ไม่วันหลงทางแน่นอน

เที่ยวกับทัวร์ : การเดินทางไปทัวร์นั้น เป็นที่แน่นอนว่า ต้องเดินทางด้วยรถบัสคันใหญ่ เนื่องจากจากมีสมาชิกทัวร์หลายท่าน อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลา เหมาะสำหรับทริปที่มีผู้สูงอายุมาด้วย เพราะเมื่อเที่ยวเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีรถบัสมารับส่งถึงที่ ไม่ต้องต่อรถ ลากกระเป๋า หรือขนสัมภาระให้เหนื่อย

Klook.com