ศาลเจ้าเมจิ (Meiji Jingu) ศาลเจ้าแห่งจิตวิญญาณของคนญี่ปุ่น

โตเกียว (Tokyo)

ศาลเจ้าเมจิ (Meiji Jingu) เป็นศาลเจ้าที่เป็นนิยมมากที่สุดของญี่ปุ่น ความผูกพันที่ชาวญี่ปุ่นมีต่อศาลเจ้าแห่งนี้ทำให้ศาลเจ้าถูกดูแลมาด้วยความรัก เรื่องราวของศาลเจ้าเมจิเริ่มขึ้นในสมัยของจักรพรรดิเมจิ

จักรพรรดิเมจิ เป็นจักรพรรดิที่นำความทันสมัย เจริญรุ่งเรืองมาสู่ญี่ปุ่น และพาแผ่นดินญี่ปุ่นเข้าสู่ยุคสมัยที่ก้าวหน้าทางเทคโนโลยี  การศึกษา ทรงพัฒนาการเมืองการปกครอง กฎหมายและการทูต ทัดเทียมกับนานาประเทศอย่างรวดเร็ว จึงทรงเป็นจักรพรรดิที่ชาวญี่ปุ่นรักและเคารพ เมื่อพระองค์สิ้นพระชนม์  ชาวญี่ปุ่นจึงได้สร้างศาลเจ้าเมจิเพื่อสักการะบูชาจักรพรรดิเมจิและพระบรมวงศานุวงศ์ในราชวงศ์เมจิ  ใช้เวลาในการก่อสร้าง 5 ปี เศษ และแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1950

จุดเด่นของศาลเจ้าเมจิ คือ มีเสาประตูทางเข้าขนาดใหญ่ เรียกว่า โทริอิ ที่เชื่อว่าเป็นประตูกั้นผ่านระหว่างโลกมนุษย์และเทพเจ้า ซึ่งโทริอิของศาลเจ้าเมจิ เป็นโทริอิที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

ศาลเจ้าเมจิอยู่คู่กับวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นมายาวนาน เมื่อมีพิธีแต่งงาน บ่าวสาวจะมาทำพิธีแต่งงานตามประเพณีที่นี่และเมื่อลูกของพวกเขามีอายุครบ 3 ปี , 5 ปี  ก็จะมาขอพรให้เด็กๆมีสุขภาพแข็งแรง

ที่ตั้ง :  1−1 ย่านชิบูย่า จังหวัดโตเกียว 151-8557 ประเทศญี่ปุ่น

การเดินทาง :  นั่งรถไฟฟ้า JY สาย Yamanote  Line จากสถานี  Shinagawa Station มายังสถานี Shinjuku Station ค่าโดยสาร 170 เยน (50 บาท) จากนั้นเดินอีกเพียง 200 เมตร ก็จะถึงศาลเจ้าเมจิแล้ว

เวลาเปิดทำการ : ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตกดิน ซึ่งก็จะราวๆ 05.00-18.30 น.

ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

Klook.com