วัดซาซะเอโดะ (Sazaedo Temple) วัดโบราณบนหุบเขาซามูไร

ฟูกูชิมะ (Fukushima)

ประเทศญี่ปุ่น มักจะทำให้เราแปลกใจด้วยสถาปัตยกรรมโบราณทรงแปลกๆมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ วัด ซาซะเอโดะ (Sazaedo Temple) วัดโบราณที่ตั้งอยู่บนหุบเขา อายุกว่า 224 ปี เพราะสันนิษฐานว่ามีการสร้างมาตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1796 และเป็นอาคารไม้บันไดเกลียวเพียงแห่งเดียวของโลก

เครดิตภาพ: cowardlion / Shutterstock.com

วัดซาซะเอโดะ ตั้งอยู่บนภูเขาอีโมริยามะ ในเมืองไอซุวากามัตสึ จังหวัดฟุกุชิมะ  ซึ่งหุบเขาแห่งนี้ ได้รับขนานนามว่า หุบเขาซามูไร จากการฮาราคีรี (การฆ่าตัวตายด้วยการคว้านท้อง) ของซามูไรทั้ง 20 คน เพื่อเป็นเกียรติแก่ไดเมียว ในช่วงสงครามโบะชิง หุบเขาแห่งนี้ จึงเป็นสถานที่สุดท้ายของชีวิตพวกเขา

เครดิตภาพ: cowardlion / Shutterstock.com

วัดซาซะมาเอะ ถูกแต่งตั้งในเป็นสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นใน ค.ศ. 1996 ด้วยสถาปัตยกรรมบันไดเกลียว ที่ขึ้นและลงคนละเส้นทาง ทำให้ปลอดภัยในการเดินที่ผู้เดินขึ้นและผู้เดินลง ไม่ต้องเดินสวนกันในทางเดิม แต่เดินวนเป็นก้นหอย จึงเป็นที่มาของชื่อวัด Sazae หมายถึงก้นหอยนั่นเอง อีกทั้งที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าแห่งความเมตตา ไซโกดุคันนอน ทั้ง 33 พระองค์ จึงเป็นเส้นทางของผู้แสวงบุญที่ทั้งสงบ ร่มรื่น กับทัศนียภาพธรรมชาติของหุบเขาอีโมริยามะ และสวยงามกับสถาปัตยกรรมหายากของโลก

เครดิตภาพ: cowardlion / Shutterstock.com

ที่ตั้ง :  เทือกเขาอิโมริยามะ  จังหวัดฟุกุยามะ 965-0003 ประเทศญี่ปุ่น

การเดินทาง : นั่งรถไฟ JR จากสถานี Aizu Wakamatsu Station สาย Ban-etsu West Line  แล้วต่อรถบัสสาย Haikara-san Bus ประมาณ 15 นาที ลงป้ายรถบัส  Iimori Yama Bus Stop แล้วเดินประมาณ 500 เมตร

เวลาเปิด – ปิด : 08.15 น. – 18.00 น. (ฤดูร้อน-ฤดูใบไม้ร่วง) และ 9.00 – 16.00 น. (ฤดูหนาว)

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 400 เยน (120 บาท) นักเรียนมัธยมศึกษาและนักศึกษา 400 เยน (120 บาท) / นักเรียนประถมศึกษา 200 เยน (60 บาท)

Klook.com