รูปปั้นสุนัขฮาจิโกะ (Hachiko) สัญลักษณ์ความซื่อสัตย์ ใจกลางชิบูย่า

Exclusive โตเกียว (Tokyo)

ถ้าใครเคยไปที่ชิบูย่า จะเห็นรูปปั้นสุนัขตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชิบูย่าและเป็นจุดนัดพบของผู้คนจำนวนมากกลางย่านที่วุ่นวายแห่งนี้ คุณอาจจะรู้ว่าสุนัขตัวนี้ชื่อว่า ฮาจิโกะ แต่รู้หรือไม่ว่ามีที่มาอย่างไร

สุนัขฮาจิโกะ เป็นที่จดจำเมื่อครั้งยังมีชีวิต ในฐานะที่เป็นสุนัขแสนซื่อสัตย์ที่เฝ้ารอเจ้าของซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว อย่างไม่มีวันกลับมาจากอาการเส้นเลือดในสมองแตก ตราบจนสิ้นอายุขัยของมัน เป็นเวลายาวนานถึง 9 ปี   หลังจากที่เจ้าฮาจิโกะได้ตายลงไป  จึงได้มีการสร้างรูปปั้นของมันขึ้นเพื่อเป็นสิ่งที่แสดงถึงความรัก ความซื่อสัตว์และจงรักภักดีที่มันมีให้กับเจ้านาย จนโด่งดังไปทั่วญี่ปุ่นและถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์สุดซาบซึ้ง ทั้งโดยญี่ปุ่นและโดยวงการภาพยนตร์ระดับโลกอย่างฮอลลีวู้ด

รูปปั้นของฮาจิโกะจะตั้งอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์รถไฟญี่ปุ่นโบราณ จึงสามารถเดินทางมาพบกับเจ้าฮาจิโกะพร้อมเที่ยวชมรถไฟโบราณที่อยู่ในบริเวณเดียวกันด้วย

ในฤดูใบไม้ผลิของทุกปี จะมีการจัด  “เทศกาลฮาจิโกะผู้ซื่อสัตย์” (Chuuken Hachiko Matsuri festival)  เพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบการจากไปให้แก่สุนัขผู้ภักดีตัวนี้  ความโด่งดังของสุนัขฮาจิโกะ ทำให้มันถูกสร้างอนุสาวรีย์ที่ระลึกไว้ในอีกหลายสถานที่  นอกจากที่สถานีชิบูย่า เช่น ที่มหาวิทยาลัยโตเกียว ในอุเอะโนะ สถานที่ทำงานในอดีตของศาสตราจารย์ฮิเดะซะบุโร อุเอะโนะ เจ้านายของฮาจิโกะ , พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ในอุเอะโนะ , สุสานอาโอยามะ ที่ฝังเถ้ากระดูกของฮาจิโกะคียงข้างกับเจ้านายของมัน และ เมืองโอดะเตะ ในจังหวัดอะกิตะ บ้านเกิดของสุนัขพันธ์อากิตะอย่างฮาจิโกะ

การเดินทางมาชมรูปปั้นของสุนัขฮาจิโกะ  รูปปั้นอยู่ติดกับสถานี Shibuya Station รูปปั้นจะอยู่ใกล้กับประตูทางออกทางทิศตะวันตกใกล้บริเวณที่สำหรับสูบบุหรี่

Klook.com