ฟาร์มไหม ทาจิมะ (Tajima Yahei Sericulture Farm) สัมผัสตำนานหม่อนไหมแห่งกุนมะ

กุนมะ (Gunma)

จังหวัดกุนมะ (Gunma) ในภูมิภาค คันโต มีชื่อเสียงในด้านการเป็นเมืองที่ทำเกษตรกรรมด้านการเลี้ยงไหมของจังหวัดญี่ปุ่น จะเห็นได้ว่าในจังหวัดนี้ มีฟาร์มเลี้ยงไหมอยู่หลายแห่ง รวมถึงฟาร์ม ทาจิมะ (Tajima Farm) ที่จะให้เราได้สัมผัสกับการปลูกหม่อน เลี้ยงตัวไหม แบบญี่ปุ่นแท้ๆ

ฟาร์ม ทาจิมะ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1863 โดย Tajima Yahei ชาวนาไหม ผู้พัฒนาเกษตรกรรมการเลี้ยงใหม่ของญี่ปุ่น ให้มีคุณภาพสูง และเนื่องด้วยฟาร์มแห่งนี้เปิดกว้างสำหรับเป็นแหล่งเรียนรู้ จึงมีผู้สนใจในการเลี้ยงไหมเข้าชมการควบคุมคุณภาพการเลี้ยงไหมอย่างคับคั่ง รวมถึงเหล่าเกษตรกรผู้เลี้ยงไหม ก็เข้ามาเรียนรู้วิธีการเพาะหนอนไหม  การจัดระบบโรงเรือน การระบายอากาศสำหรับนำไปปรับปรุงสถานที่ในการเลี้ยงไหมของตน

ที่นี่จะมีไกด์คอยให้คำแนะนำเป็นภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ และแจกแผ่นพับให้เราสามารถรับรู้เรื่องราวคร่าวๆของฟาร์มได้ สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว การชมโรงเพาะไหมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม เป็นการเปิดประสบการณ์ที่แปลกใหม่มาก จนหายสงสัยว่าศิลปะผืนผ้าและเครื่องแต่งกายของญี่ปุ่นที่งดงามหลายร้อยปี มีที่มาอย่างไร

ที่ตั้ง : 2243 ซาไกชิมามุระ เมืองอิเซซากิ จังหวัดกุนมะ 370-0134 ประเทศญี่ปุ่น

การเดินทาง : โดยสาร JR Takasaki Line ไปลงที่ Okabe Station จากตรงนี้จะอยู่ห่างจาก ฟาร์มไหมทาจิมะ 5 กม. แต่ไม่มีรถบัสประจำทางวิ่งผ่าน แนะนำว่าควรใช้บริการรถแท็กซี่ไปถึงฟาร์มเลย

เวลาเปิดทำการ : ทุกวัน  9:00-16:00

ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

Credit Photo : https://www.japan-guide.com/e/e7419.html

Klook.com