ตลาดหุ้นเอเชียปรับลบตามหุ้นสหรัฐฯ หลังเฟดส่งสัญญาณขึ้น ดบ.เร็วกว่าคาด

เรื่องที่น่าสนใจล่าสุด

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดแดนลบวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดร่วงลงเกือบ 400 จุดในวันพุธ (5 ม.ค.) ขณะที่ดัชนี Nasdaq ดิ่งลงรุนแรงที่สุดในรอบ 11 เดือน หลังจากรายงานการประชุมเดือน ธ.ค.ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ระบุว่า เฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ธ.ค.ของสหรัฐฯ ซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในวันศุกร์นี้

ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 29,136.75 จุด ลดลง 195.41 จุด หรือ -0.67%, ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 22,843.20 จุด ลดลง 64.05 จุด หรือ -0.28% และดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,581.22 จุด ลดลง 13.96 จุด หรือ -0.39%

ภาวะการซื้อขายในภูมิภาคถูกกดดันหลังเฟดเปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 14-15 ธ.ค. โดยระบุว่า ตลาดแรงงานของสหรัฐฯ อยู่ในภาวะตึงตัวอย่างมาก ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้เฟดต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการปรับลดการถือครองสินทรัพย์ทั้งหมดด้วย โดยมีเป้าหมายที่จะสกัดการพุ่งขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ

“กรรมการเฟดส่วนใหญ่มีความเห็นว่า เมื่อพิจารณาจากแนวโน้มเศรษฐกิจ ภาวะตลาดแรงงานและเงินเฟ้อ ก็ถือเป็นเรื่องเหมาะสมที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น (Federal Funds Rate) ในเวลาที่รวดเร็วขึ้น หรือรวดเร็วกว่าที่กรรมการเฟดคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ขณะที่กรรมการเฟดบางส่วนมองว่า เป็นเรื่องที่เหมาะสมที่จะเริ่มปรับลดขนาดงบดุลบัญชี (Balance Sheet) ของเฟดในทันทีหลังจากที่มีการเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย” รายงานการประชุมระบุ

เจย์ แฮทฟิลด์ นักวิเคราะห์จากบริษัท Infrastructure Capital Management กล่าวว่า หากเฟดปรับลดงบดุลบัญชีถือเป็นปัจจัยลบต่อตลาดหุ้น เพราะเป็นการส่งสัญญาณว่า นอกจากเฟดจะไม่อัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจแล้ว เฟดยังจะระบายออกด้วย นอกจากนี้ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะส่งผลให้ต้นทุนการกู้ยืมของภาคธุรกิจและผู้บริโภคปรับตัวสูงขึ้น และสร้างแรงกดดันต่อหุ้นกลุ่มต่างๆ โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี และหุ้นเติบโต (Growth Stocks)

ขณะเดียวกัน นักลงทุนในภูมิภาคยังจับตาความเคลื่อนไหวของบริษัท ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เอเวอร์แกรนด์กำลังหาทางชะลอเวลาในการไถ่ถอนและชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ของบริษัท เหิงต้า เรียล เอสเตท กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ เป็นวงเงิน 4.5 พันล้านหยวน (157 ล้านดอลลาร์) ออกไปอีก 6 เดือนในการประชุมผู้ถือหุ้นกู้ช่วงสุดสัปดาห์นี้ จากเดิมซึ่งมีกำหนดชำระดอกเบี้ยในวันที่ 8 ม.ค.นี้ ออกไปเป็นวันที่ 8 ก.ค. โดยหุ้นกู้ดังกล่าวมีกำหนดไถ่ถอนในเดือน ม.ค.2566

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจในภูมิภาคที่น่าติดตามวันนี้ ได้แก่ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือน ธ.ค.ของจีนจากไฉซิน

อ้างอิง
https://m.mgronline.com/stockmarket

Klook.com