ชิระคาวาโก (Shirakawa-go) หมู่บ้านโบราณกลางหุบเขา

กิฟุ (Gifu) โทยามะ (Toyama)

หลายคนคงนึกถึงหมู่บ้านนินจาหรือหมู่บ้านโบราณในการ์ตูนญี่ปุ่น ในยุคนี้ เราก็ยังสามารถหาชมหมู่บ้านโบราณเก่าแก่เช่นนั้นได้ ที่ หมู่บ้านชิราคาวาโก หมู่บ้านชาวนาเล็กๆ กลางหุบเขา ในจังหวัดกิฟูและโทยาม่า (Gifu and Toyama Prefectures) บนเกาะฮอนชู

หมู่บ้านชิราคาวาโก เป็นชุมชนหมู่บ้าน อายุกว่า 200-300 ปี มีทั้งหมด 16 หมู่บ้านกระจายตัวอยู่ในบริเวณเดียวกัน ขนานกับแนวแม่น้ำโชกาวะ (Shokawa River) ตลอดแนวเหนือ-ใต้

ลักษณะของบ้านเรือนเก่าแก่จะเป็นบ้านไม้ทรงสามเหลี่ยม ที่เรียกว่า ทรงกัสโซ ไม้แต่ละแผ่นยึดต่อกันด้วยการมัดเชือก ไม่ใช้ตะปูหรืออุปกรณ์ก่อสร้างใดๆเลย

1 ใน 16 หมู่บ้าน มีหมู่บ้านโอกิมาจิ (Ogimachi) เป็นหมู่บ้านที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว จนขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกเมื่อปี 1995 นอกจากนี้ยังมีบ้านแฝดสามหลัง เรียกว่า กัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri) เป็นจุดมหาชนของนักท่องเที่ยวด้วย

ด้านในหมู่บ้านชิราคาวาโก จะเป็นชุมชนที่ยังมีผู้คนอาศัยอยู่และมีร้านค้า ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ เดินชมวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้านได้อย่างเพลิดเพลิน อีกทั้งยังมีโฮมสเตย์ชาวบ้านให้บริการ ถ้าสะดวกที่จะนอนพักค้างคืนที่นี่เพื่อซึมซับบรรยากาศของญี่ปุ่นดั้งเดิมก็สามารถพักที่โฮมสเตย์ของชาวบ้านได้  การได้นอนหลับในบ้านโบราณก็เป็นความทรงจำที่ดีไปอีกแบบหนึ่ง

ในฤดูหนาว หมู่บ้านชิราคาวาโกจะงามจับตามากๆ โดยบนหลังคาบ้านไม้สามเหลี่ยมจะปกคลุมด้วยหิมะขาวเหมือนเมืองในฝันและมีการฉายไฟเพิ่มความสวยงาม เป็นฤดูที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมหมู่บ้านสีขาวโพลนบนหุบเขาแห่งนี้มากที่สุด

การเดินทางมายังหมู่บ้าน ชิระคาวาโก  สามารถนั่งรถไฟจากโอซาก้า (Osaka) มาลงที่เมืองคานาซาวา (Kanazawa) แล้วต่อรถบัส สายทาคายาม่า-ชิราคาวะโก/คานาซาวะ ก็จะถึงหมู่บ้านเลย ราคาค่าโดยสาร 2,000 เยน หรือ 577 บาท

Klook.com