ชิบะ แอคควอไลน์ มาราธอน (Chiba Aqualine Marathon)

ชิบะ (Chiba)

กระแสการวิ่งมาราธอนในประเทศไทยในช่วง 4-5 ปีหลังมานี้ถือว่าดีเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ทำให้มีเหล่าบรรดานักวิ่งจำนวนไม่น้อยที่ให้ความสนใจไปวิ่งตามงานวิ่งระดับเมเจอร์ในเมืองไทยเองหลายต่อหลายงานด้วยกัน และมีหลายคนที่ออกไปวิ่งยังต่างประเทศอีกด้วย โดยหนึ่งในดินแดนที่น่าสนใจไปร่วมงานวิ่งก็คือประเทศญี่ปุ่นที่มีความสะดวกสบายในการดินทางพร้อมกับเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ได้ไปเที่ยวชมกันอีกด้วย โดยงานวิ่งอย่าง ชิบะ แอคควอไลน์ มาราธอน ก็นับว่าเป็นอีกงานวิ่งมาราธอนในญี่ปุ่นที่น่าสนใจไม่น้อย

Chiba Aqualine Marathon นั้นเป็นการจัดงานวิ่งโดยจังหวัดชิบะ เเละเป็นงานวิ่งที่ได้รับการยอมรับว่ามีไฮไลท์อยู่ที่การวิ่งข้ามอ่าวโตเกียว ซึ่งมีวิวทิวทัศน์ที่ยากจะปฏิเสธได้ในเรื่องของความสวยงาม โดยงานจะจัดในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่มีอุณหภูมิกำลังดีเลยทีเดียว เเละเส้นทางวิ่งช่วงที่ต้องข้ามทะเลบนสะพานทางด่วนสาย Aqua Line ที่เชื่อมระหว่าจังหวัดชิบะกับโตเกียวก็ได้รับการยอมรับว่าสวยงามเเละน่าจะสร้างความประทับใจให้กับนักวิ่งที่ได้มาสัมผัสอย่างเเน่นอน
ชิบะ แอคควอไลน์ มาราธอน นั้นรับนักวิ่งในจำนวนจำกัดประมาณ 17,000 คนเท่านั้น เพราะต้องมีการวิ่งข้ามสะพาน โดยเเบ่งประเภทการวิ่งเป็น 3 ประเภท คือ ฟูลมาราธอน ฮาฟท์มาราธอน เเละวิลเเชร์ฮาฟท์มาราธอน โดยที่เวลาคัตออฟสำหรับมาราธอนอยู่ที่ 6 ชั่วโมง เเละฮาฟท์มาราธอนอยู่ที่ 3 ชั่วโมง 10 นาที นับว่าเป็นอีกหนึ่งในงานวิ่งที่จะได้สัมผัสกับเส้นทางวิ่งที่มีความสวยงาม

โดยการปล่อยตัวของ Chiba Aqualine Marathon นั้นจะเริ่มปล่อยตัวกันที่สวนสาธารณะชิโอฮาม่า หลังจากนั้นเเล้วเหล่านักวิ่งก็จะวิ่งไปตามเส้นทางเพื่อเข้าสู่สะพานทางด่วนคิซาระซุ-คาเนดะ ไอซี อันมีชื่อเสียง โดยมีข้างล่างเป็นผืนน้ำเเละด้านบนเป็นท้องฟ้าอันสดใส หลังจากนั้นจะผ่าน อุมิโฮตารุ เเละผ่านมิตซุย เอาต์เรท พาร์ค ก่อนจะมาถึงที่ว่าการอำเภอโซเดกาอุระ เเละสวนโซเดกาอุระ ตามลำดับ หลังจากนั้นก็ผ่านย่านโฮตารุโน่ เเละย่านคิโยมิได ก่อนจะเข้าเส้นชัยตรงบริเวณที่ว่าการอำเภอคิซาระซุ เดิม ถือว่าเป็นเส้นทางวิ่งที่สวยงามเเละน่าสนใจเป็นอย่างมากอีกเส้นทาง

ในเรื่องของการสมัครเพื่อเข้าร่วมการเเข่งขัน ชิบะ แอคควอไลน์ มาราธอน นั้นมีการจำกัดจำนวนนักวิ่งที่เข้าร่วม อย่างรายการมาราธอนที่ 12,000 คนเท่านั้น ส่วนฮาฟท์มาราธอนเเละวีลเเชร์รวมกันที่ 5,000 คน โดยเสียค่าสมัคร 12,500 เยนต่อคนสำหรับฟูลมาราธอน เเละ 9,500 เยนต่อคนสำหรับฮาฟท์มาราธอนเเละวีลเเชร์ โดยสามารถสมัครได้ทางออนไลน์ที่ http://chiba-aqualine-marathon.com

Klook.com