คนอุบลฯ เข้าตรวจหาเชื้อหลังยอดติดจากฉลองสงกรานต์ทำนิวไฮสูงกว่าทุกช่วง

เรื่องที่น่าสนใจล่าสุด

อุบลราชธานี – จังหวัดอุบลราชธานีติดเชื้อหลังสงกรานต์ยังทำนิวไฮกว่าทุกช่วง วันนี้ติดเชื้อกว่า 4,700 คน ส่วนตายก็นิวไฮ 7 คน อำเภอวารินชำราบ เมือง และเดชอุดม แชมป์ติดเชื้อสูงสุดของจังหวัด ผวจ.วอนชาวเมืองกลับจากเที่ยว ไปเยี่ยมญาติสงกรานต์ ดูแลตัวเอง กักตัวสังเกตอาการ 7 วัน

วันนี้ (20 เม.ย.) เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี ร่วมกับกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครอุบลราชธานี นำรถชีวนิรภัยพระราชทานตั้งจุดตรวจเชิงรุกให้พ่อค้าแม่ค้าตลาดเทศบาล 5 และประชาชนตำบลในเมือง เข้ารับการตรวจหาเชื้อ ตามนโยบายค้นหาผู้ติดเชื้อหลังเทศกาลวันสงกรานต์ เพื่อความปลอดภัยของผู้ค้าขายและผู้บริโภคที่เข้ามาซื้อของ หลังจากเมื่อวานพบผู้ติดเชื้อสูงกว่า 5,100 คน

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ออกมาเรียกร้องขอให้ผู้เดินทางไปเที่ยว หรือไปเยี่ยมญาติในเทศกาลสงกรานต์ให้กักตัวเองเป็นเวลา 7 วัน งดพบปะสังสรรค์กินข้าวร่วมกับคนอื่น เมื่อมีอาการผิดปกติให้หาชุดตรวจ ATK มาตรวจด้วยตนเอง ถ้าติดเชื้อจะได้รีบรักษาและไม่แพร่เชื้อให้คนในครอบครัว หรือคนรอบข้างเป็นวงกว้าง

สำหรับการตรวจค้นหาเชิงรุกจำนวน 218 คน พบมีผลบวกติดเชื้อจำนวน 37 คน ส่วนยอดรวมทั้งจังหวัดพบผู้ติดเชื้อวันนี้ 4,740 คน แม้จะลดจากเมื่อวาน แต่ยังเป็นยอดที่สูงของเดือนเมษายน เพราะที่ผ่านมาติดเชื้อเพียง 2-3 คนต่อวัน และวันนี้ยังมีผู้เสียชีวิตมากถึง 7 คน โดยเป็นกลุ่มผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว

ทำให้ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากการระบาดรอบใหม่สูงถึง 168 คน และรอบเดือนเมษายนมีผู้เสียชีวิตทุกวัน จึงขอให้ผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวรีบเข้ารับการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 เพื่อใช้ป้องกันการเสียชีวิต โดยอำเภอวารินชำราบมีผู้ติดเชื้อสูงสุด 6,794 คน อำเภอเมือง 5,809 คน และอำเภอเดชอุดม 4,882 คน

อ้างอิง
https://m.mgronline.com

Klook.com